Lê Văn Luyện liệu có bán cả gia sản của tổ tiên đi để đền bù?

Xác nhận mức đền bù thiệt hại lên tới hơn 1,6 tỷ đồng, Lê Văn Luyện vẫn giữ thái độ bình thản, không chút đắn đo. Câu hỏi được đặt ra là, y sẽ lấy đâu ra số tiền lớn ấy để bù đắp cho gia đình nạn nhân, phải chăng Luyện còn “khoản dự phòng” nào đó?

Ung dung xác nhận mức tiền đền bù “khủng”
Trong phiên sơ thẩm, xét xử sát thủ Lê Văn Luyện vừa qua, ngoài mức án tù 18 năm vì các tội danh: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị cáo Luyện còn phải bồi thường cho gia đình bị hại, tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, mỗi tháng tên Luyện phải có trách nhiệm chu cấp 1,5 triệu cho cháu Trịnh Thị Bích đến năm 18 tuổi. Cụ thể, số tiền trên bao gồm các chi phí sau:
 


Suốt quá trình xử án, Lê Văn Luyện bình thản như thể dự phiên xử ai đó
Chi phí điều trị cho cháu Bích tổng cộng là 1.311.000.000đ, trong đó có các khoản như: Tiền thuốc mua ngoài: 20.000.000đ; Tiền tiếp máu: 30.000.000đ; Tiền tiếp đạm:15.000.000đ; Tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ khi điều trị và sau khi ra viện: 200.000.000 đồng;  Tiền vật lý trị liệu (phục hồi chức năng bang tay phải): 55.000.000đ; Tiền thẩm mỹ vết sẹo trên mặt và sẹo trên cánh tay phải, cánh tay trái cháu Bích: 80.000.000đ; Tiền thuê chuyên gia tâm lý để tư vấn biện pháp phục hồi tinh thần, tình cảm cho cháu Bích : 65.000.000đ; Tiền viện phí:40.000.000đ; Thuê phòng yêu cầu tại bênh viện Việt Đức: 50.000.000đ; Tiền thuê xe Taxi (đưa đón cháu Bích): 6 tháng x 300.000đ/tháng = 1.800.000đ; Tiền mất thu nhập của người chăm sóc cháu Bích: 6 tháng x 300.000đ/ngày =54.000.000đ; Tiền cấp dưỡng cho cháu Bích đến khi 18 tuổi: 3000.000đ/tháng x 18 =648.000.000đ.
Tiền mai táng cho các nạn nhân: Trịnh Văn Ngọc, Trịnh Thị Phương Thảo, Đinh Thị Chín hết tổng cộng là 372.500.000đ. Số tiền này bao gồm các khoản: Áo quan, vải tang: 30.000.000đ; Thợ kèn: 12.500.000đ;  Quan tài (3 chiếc): 20.000.000đ; Hương hoa đèn nến.: 10.000.000đ; Phông bạt, bát đũa..:15.000.000đ; Thuê xe ô tô tang…:15.000.000đ; Mua đất chôn cất…:30.000.000đ; Xây mộ (3 mộ): 40.000.000đ; Cỗ đám tang:100.000.000đ; Tiền tổn thất tinh thần của bố mẹ bên nội, ngoại nạn nhân, các anh chị em ruột thịt bên nội bên ngoại: 100.000.000đ.
Luật sư Nguyễn Bá Ngọc – người nhận trách nhiệm đại diện Pháp lý cho Lê Văn Luyện  – đã cho biết, do Luyện chưa đủ vị thành niên tính đến thời điểm gây án, nên bố mẹ Luyện sẽ có trách nhiệm chi trả số tiền này. Trong trường hợp bố mẹ Luyện không chi trả được và bên bị hại vẫn yêu cầu đền bù thì ra tù, Luyện sẽ phải tự trả nợ.
Ngay sau khi vị Chủ tọa tuyên bố mức chi phí này và yêu cầu Lê Văn Luyện có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân, tên Luyện cúi đầu im lặng. Khi được hỏi, y có đồng ý với mức bồi thường này không, chẳng chút đắn đo, y trả lời rằng “ Bị cáo đồng ý bồi thường”. Trước số tiền khá lớn, ngay cả một người có công ăn việc làm ổn định cũng phải e dè, cân nhắc trước khi quyết định điều gì đó thì ngược lại, một kẻ chưa đủ 18 tuổi , vô công rỗi nghề như Luyện lại nhận chi trả chẳng chút suy tính. Lời xác nhận sẽ nhận trách nhiệm bồi thường của Lê Văn Luyện hoặc là một sự liều lĩnh, trả lời bừa, vô trách nhiệm, hoặc y đã có sự toan tính, tiên lượng về khả năng kinh tế của gia đình y.
Nghi vấn mang tên “vàng”?
Trước thời điểm diễn ra phiên xét xử Lê Văn Luyện, rất đông người thân của các nạn nhân đã tập trung trước cổng Tòa, với khăn tang chít trắng những mái đầu, họ giơ cao khẩu hiệu đòi xử tử tên Luyện, họ cầm theo di ảnh của nạn nhân và cả những hình ảnh thương tích đau lòng về cháu Trịnh Thị Bích. Theo phản ánh của những người thân của các nạn nhân, họ không đồng tình với bản cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố Luyện. Rất nhiều chi tiết, rất nhiều “điểm mờ” được họ phân tích, đưa ra. Đặc biệt, những nghi vấn xung quanh số vàng bị cướp mất cũng được đề cập.
 
Gia đình nạn nhân chưa đồng tình với kết quả xử án
Theo bà Đinh Thị Nhi – Chị gái ruột của nạn nhân Đinh Thị Chín – thì gia đình bà Nhi sống rất gần với gia đình nạn nhân Ngọc – Chín. Thường ngày, bà Nhi hay sang giúp đỡ em gái những công việc lặt vặt bởi các nạn nhân khá bận rộn. “Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi và em rể tôi thường dọn dẹp tầng 1, nơi bán hàng. Tôi thường thấy em rể tôi để tiền mặt và rất nhiều vàng vào một chiếc túi, dạng túi du lịch, rồi xách lên tầng 2 để cất giữ. Sau khi xảy ra  vụ việc, tôi không còn thấy chiếc túi ấy đâu và trong bản cáo trạng, chi tiết về chiếc túi cũng không được đề cập đến” – bà Nhi cho biết. Những người thân của các nạn nhân khẳng định, số vàng trong tiệm bị mất không thể ít như số vàng mà họ đã được công an trao trả lại sau khi việc điều tra kết thúc. Họ cho rằng, có thể tên Luyện vẫn cất giấu một lượng vàng không nhỏ mà cơ quan điều tra chưa tìm ra hết.
Lật giở lại các tình tiết của vụ án, nghi vấn này của những người thân bên bị hại không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ, ngay sau khi cướp được vàng, Luyện đã có hành vi cất giấu tài sản này. Y đã đưa cho anh họ là Trương Thanh Hồng  sợi dây chuyền để nhờ đi chuộc xe. Hơn thế, khi trốn tại nhà cô ruột là Lê Thị Định, Luyện đã cho vàng vào một túi nilon rồi giấu ở trong nhà vệ sinh. Như vậy đủ để thấy, y đã có ý thức cất giấu tài sản cướp được. Vậy nên, không loại trừ khả năng, số vàng mà cơ quan điều tra đã tìm được chỉ là một trong số ít vàng bị mất?
Một nghi vấn nữa là tại sao Lê Văn Luyện lại dễ dàng chấp nhận mức bồi thường “khủng” mà không chút đắn đo. Không loại trừ khả năng y vẫn còn vàng cất giấu nên coi nhẹ số tiền hơn 1,6 tỷ đồng phải đền bù nên chẳng cần đề nghị Tòa xem xét lại.
Phân tích tình hình thực tế, bố mẹ Luyện chỉ là những người lao động phổ thông, không có nghề nghiệp cho thu nhập ổn định, tài sản có lẽ là lớn nhất đối với gia đình Luyện có lẽ chỉ là căn nhà đang sinh sống, nếu phải bán đi để chi trả mức bồi thường mà Luyện phải gánh, họ sẽ bấu víu vào đâu?Hơn nữa, dưới Luyện còn 2 người em trai cần sự nuôi dưỡng của bố mẹ, cần có kinh tế nhất định để sống. Rõ ràng, trong hoàn cảnh này, số tiền bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng không phải là vấn đề nhỏ, Luyện đủ trí khôn để hiểu được điều này. Nhưng y vẫn ung dung xác nhận sẽ trả, phải chăng vì y đã có “khoản dự phòng”?. Nếu trông chờ vào khả năng lao động của Lê Văn Luyện sau 18 năm ra tù, đến bao giờ thì gia đình nạn nhân mới nhận được số tiền bồi thường 1,6 tỷ ấy?
Xung quanh vụ án Lê Văn Luyện còn khá nhiều “điểm mờ”, nghi vấn về số tiền bồi thường Luyện phải chịu trách nhiệm, nghi vấn về số vàng bị cướp chỉ là một trong số “điểm mờ” ấy. Theo gia đình nạn nhân, họ sẽ có đơn kháng cáo sau khi kết thúc phiên sơ thẩm. Và chắc hẳn, phiên phúc thẩm xét xử tên sát nhân này sẽ còn gây nhiều tranh cãi hơn nữa.
Advertisements
Comments
One Response to “Lê Văn Luyện liệu có bán cả gia sản của tổ tiên đi để đền bù?”
 1. Mr Long nói:

  kinh khủng quá, hự hự

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • Ngô Kim Đông
  TEL: 097 385 7179
 • Accepted Payments
  chap nhan thanh toan the visa
 • Thống kê

  • 14,178 lượt truy cập
 • Sàn Bất Động Sản VietLand
  Tầng 2 tòa nhà N4C - Trung Hòa Nhân Chính Hà Nội
%d bloggers like this: